นี่เป็น Tag ที่ทำนานที่สุดอีกอันหนึ่ง เพราะพิมพ์แล้วลบ ลบแล้วพิมพ์ - -" อารมณ์ว่านึกออกมั่งไม่ออกมั่ง...

ทั้งหมดนี่อ้างอิงจากความทรงจำล้วนๆครับ ใครมีอะไรท้วงติงก็บอกกันได้

อ้อ Tag ปีที่แล้วยังคงดองไว้ เด๋วหารูปประกอบได้จะทำครับ ^^''

โหลดเพลงประกอบ ฟังเพลงได้ ตามรายทางที่อ่านเลยครับ

 

จุดเริ่มต้น Tag นี้มาจากคุณลิงใจดีครับ (คลิกตามไปอ่าน) เห็นหลายๆคนทำ ก็จะแสดงให้เห็นเลยว่า แต่ละด้านที่คนคนนั้นสนใจ จนก้าวผ่านมาถึงปัจจุบัน มีลักษณะแบบไหนมั่ง

 

เอาแบบฉบับของผมละกัน หมายเหตุไว้ว่า 10 ปีที่แล้วผมน่าจะอยู่ราวๆ ป.6 ถึงช่วง ขึ้น ม.1 ครับผม

 

10 ปีผ่านไป... มันเปลี่ยนไปแล้ว

 

1.Game

ราวๆ 10 ปีที่แล้ว หากเราเปิดคอม เราจะได้เล่นเกมดอสซะเป็นส่วนใหญ่ (Esp. Aladdin, Doom, Prince of Persia และ Lion King) หรือถ้าใครใช้ Windows 3.0 เราจะพบกับเกมที่หลากหลายขึ้นมาบ้าง (ผมติดหลายเกมเลยนะ) แต่ปัจจุบัน Microsoft ได้นำเกมเหล่านี้ออกจากสารบบไปหมดแล้ว ซึ่งผมว่าน่าเสียดาย ออกจะมันส์

 

 

ส่วนทางฝั่งเกมออนไลน์ สมัยนั้นคนส่วนใหญ่จะเล่นเกมที่มัน Active มากกว่าในปัจจุบัน สมัยที่สนามบอลยังมีนักบอล สนามบาสยังมีนักบาสเนืองแน่น (แม้บางส่วนจะไปกระจุกตัวกันในสนามวินนิ่ง) เหตุผลเนื่องจากเกมเล่นผ่านแลนยังไม่ค่อยแพร่หลาย (จำได้ว่าช่วงนั้นบ้า Microsoft Heart เล่นผ่านแลนกันในห้องคอมทุกวัน ไม่งั้นก็ Worms Armageddon) แต่ต่อมาอีกสองสามปี จากการพัฒนาให้เกมวงแลนมีความเร็วเทพยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเข้ามาของ Half Life (Counter Strike) เวอร์ชั่นไทยนี่แรงได้ที่ การพัฒนาของเกมและความสนุกที่ได้ปะทะกับผู้เล่นด้วยกันส่งผลให้เหล่าเยาวชนไปกระจุกตัวในร้านเกมมากขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุด ราวๆ 5 ปี ก็มี พรบ.จำกัดอายุและเวลาในการเล่นเกมออกมา

 

 

หันมาดูฝั่งเกมการ์ดกันบ้าง 10 ปีที่แล้ว กระแสการ์ด Yu-Gi-Oh โด่งดังจากการ์ตูนเรื่อง เกมกลคนอัจฉริยะ และที่แพร่หลายกันในหมู่นักเรียนคือ การ์ดปลอม ราคาใบละบาท แถมซองขนม (จะกล่าวถึงในภายหลัง) นักเล่นท่องจำได้แม้จะเป็นภาษาญี่ปุ่น (เปิดเว็บ sunhp.com ท่องจำดูเอา ปัจจุบันโดเมนนี้หายไปแล้ว) สำหรับการ์ดจริงใบละ 5 บาทจนถึงเกือบหมื่นนั้นเพิ่งจะมาแพร่หลายกันทั่วไปในอีก 2-3 ปีต่อมา นับว่าการ์ดปลอมนำหน้าไปหลายขุม ส่วน Magic the Gathering ได้เปิดตัวครั้งแรกในยุคนั้นเช่นกัน สมัยนั้นการ์ดราคาถูก ซองละ 80 บาท รุ่น Alpha-Beta ซึ่งถ้าใครซื้อเก็บไว้ ก็มีรวยเละทีเดียว เพราะมีการ์ดที่ราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Magic พิมพ์อยู่เยอะ นั่นคือ Black Lotus ราคาประมาณ 400 USD

 

 

ปัจจุบัน ผมมีการ์ด MTG ในครอบครองอยู่พอสมควร การ์ด Yu-Gi-Oh ของจริง 1st Ed. กำลังทยอยส่งขายผ่าน eBay ส่วนการ์ดปลอมทั้งหลายเอาไปแปะผนังห้องนอนให้เป็นลายเอาไว้ สวยดี ไว้จะถ่ายรูปมาลง

Edit : ลืมไปได้ยังไงนะ... 10 ปีก่อน เปิดตัว Game Boy (Advance) ด้วยนะครับ และยังมีของเล่นสุดอันตราย (ในยุคนั้น) ที่ปัจจุบันนี้เห็นกันเกร่อตามเกมตู้ในห้าง มันก็คือ... (อ่านชื่อได้ในรูปนั่นแหละ)

 

 

2.ยาเสพติด

สถานการณ์ยาเสพติดในไทยนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเช่นกัน ถ้าเป็นสมัยโบราณ จะเป็นพวกฝิ่น แต่ถ้าถัดมาหน่อย ยุคโก๋หลังวัง มักจะเป็นยาเสพติดพวกกัญชา ต่อมาก็เริ่มเป็นกาวและสารระเหย เรียกได้ว่า ในช่วงประมาณ พศ.2520 จิ๊กโก๋บ้านนอกหลายคนส่่วนใหญ่จะติดกัญชาหรือดมกาว ฝิ่นเริ่มลดลงจากโครงการในพระราชดำริ ต่อมาประมาณ 5-10 ปีจึงเปลี่ยนแปลงเป็นพวกเฮโรอีน ซึ่งเฮโรอีนบริสุทธิ์นั้นมีราคาแพง เราจะไม่ค่อยเห็นคนทั่วไปเสพกัน... (เอ๊ะ ว่าแต่ฉันอายุเท่าไหร่นะนี่)

 

ช่วง 10 ปีที่แล้ว เริ่มมีการเข้ามาของยาม้า หรือ Amphetamine ที่จำได้แม่นยำ เนื่องจากอำเภอที่ผมอาศัยอยู่ (อยู่ในลพบุรีนั่นแหละ) ได้ขึ้นทำเนียบเป็นอำเภอที่มีการระบาดของยาม้าเยอะอันดับสองในประเทศไทย ซึ่งมันก็ไม่น่าภูมิใจหรอก แต่ทำให้ผมมีความรู้และพบเห็นเรื่องเกี่ยวกับยาเสพติดเหล่านี้จนแม่นยำทีเดียว

ปัจจุบัน แม้จะเปลี่ยนชื่อเป็น "ยาบ้า" แต่ผมชอบเรียกว่ายาม้ามากกว่า เพราะนอกจากเม็ดยาจะพิมพ์รูปม้าเอาไว้แล้ว หากเรานึกถึงการแบ่งเม็ดยากลมๆออกเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนจะเรียกว่า 1 ขา (ของม้า) ฉะนั้นเวลาได้ยินศัพท์ของคนซื้อยา ว่า "เอาม้าสองขา ยี่สิบ" ก็เป็นอันเข้าใจว่า มันคือการซื้อยาครึ่งเม็ดนั่นเอง

 

ผมไม่แน่ใจว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา Trend ของยาเสพติดได้เปลี่ยนเป็นยาเลิฟ ยาอี ยาเค ยาไอซ์ LSD ปอปเปอร์ ฯลฯ หรือเปลี่ยนไปถึงขั้นไหน แต่ถ้าหากเราไปเยี่ยมบ้างท้องที่ที่บ้านนอกมากๆ เราก็ยังพอจะเห็นหรือได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเสพยาบ้าอยู่เนืองๆ

 

3.Computer

Ram 8 MB ก็เจ๋งแล้วววววววว...

เรามี Drive B:/ ใหญ่เท่าแผ่นกระเบื้องงงงงงง.....

 

เวลาจะลง Photoshop ต้องใช้ Floppy A:/ รวมทั้งหมด 7 แผ่นนนนนนน....

เวลาจ